Categories
รถรีวิว

Suzuki XL7 มีการพัฒนาขึ้นมาเยอะมาก ๆ จริงอยู่ที่ยังเป็นโครงสร้างเดิม

วันนี้จะมารีวิว Suzuki XL7 มีการพัฒนาขึ้นมาเยอะมาก ๆ จริงอยู่ที่ยังเป็นโครงสร้างเดิม เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 105 แรงม้า 138 นิวตันเมตร แต่ช่วงล่างด้านหน้ารายละเอียดต่าง ๆ KIA Carnival เค้าถูกปรับปรุงใหม่เยอะมาก ซึ่งเราจะมาดูการปรับปรุงของเค้ามีอะไรที่ทำให้รถคันนี้น่าใช้มากขึ้น อย่างน้อย ๆ ที่เราได้เห็นตอนนี้คือไฟหน้าเป็น LED มีไฟเดย์ทามด้วยกระจังที่คาดเค้าบอกว่าเหมือนดาบญี่ปุ่นก็ว่ากันไปในดีไซน์มีความแตกต่างจากรุ่นเดิมชัดเจน Skoda Octavia มีความเป็นบุคลิกชัดเจน

Suzuki XL7 เป็นใครไปไม่ได้นอกจา Mitsubishi xpander

คู่แข่งของ Suzuki XL7 เป็นใครไปไม่ได้นอกจา Mitsubishi xpander Cross และ Honda BRV เดี๋ยวเราไปลองขับเจ้าคันนี้ไปที่เขาใหญ่กันแล้วเราจะรู้ว่ามีดีพอที่จะแข่งในตลาดนี้ และ คุ้มค่ากับค่าตัว 799,000 บาทหรือไม่ ตอนนี้ผมก็มานั่งในเบาะที่นั่งแถวสามของคันนี้ อันนี้ผมพับเบาะแถวสองด้านซ้ายเพื่อจะไม่บังมุมกล้อง นี่คือเบาแถวที่สองที่ถอยมาสุดแล้วผมยังคงนั่งได้ผมสูง 170 แค่เข่าติดเฉย ๆISUZU MU-X  แต่ว่าความชันของขาความชันของสะโพกถือว่ายังได้อยู่ ช่วงล่างด้านหน้าต้องถือว่านุ่มนวล

Suzuki

รถตัวนี้ถูกเซ็ตมาให้ช่วงล่างนุ่มนวลระดับหนึ่ง มันไม่กระด้างมันไม่แข็ง นั่งได้แบบสบาย ๆ ก่อนซื้อรถคันแรก ไม่ได้มีอาการกระแทกตึงตังแต่อย่างใดผ่านหลุมผ่านเนินก็มีสะเทือนบ้าง แต่ก็ยังมีความนุ่มของช่วงล่างรองรับอยู่ระดับหนึ่ง เบาะแถวสามสามารถปรับได้ทั้งหมดสองระดับ ถ้าเรามานั่งด้วยเบาะองศาเบาะแบบนี้ไม่มีใครเค้านั่งหรอกมันชันเกินไป แอร์แรงพัดลมเย็นถึงข้างหลังแต่ในส่วนอุณหภูมิก็ต้องปรับกันหน่อยหนึ่งคือนั่งหลังแอร์เย็นเลยหล่ะ และมุมมองด้านข้างมันกว้างมาก ๆ

มันทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัดนั่งแล้วไม่เวียนหัว ufabet วางแก้วน้ำได้ทั้งซ้ายและขวามีช่อง USB ที่ด้านหลังอีกและที่สำคัญที่จับด้านหลังสำคัญ เพราะแถวสามมันจะโครงเครงเพราะไม่มีที่พักแขน รถเก็บอาการดีไม่ยวบไม่โยนทำให้ไม่เวียนหัวสำหรับเบาะแถวสามส่วนแถวสองจะมารีวิวให้ใหม่

ข้อดีของรถคันนี้

  • ขนาดที่นั่งเยอะมาก
  • เหมาะกับรถครอบครัว
  • ช่วงล่างนุ่มสบาย
  • สิ่งอำนวยความสะดวกครบ