Categories
รีวิวรถ

ก่อนซื้อรถคันแรก ควรจะต้องดูอะไร และ เตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง

สิ่งที่คนจะมีรถ หรือ ก่อนซื้อรถคันแรก ควรจะต้องดูอะไร และ เตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง ซื้อรถจะต้องคิดหลายอย่างเพราะมันเป็นสินทรัพย์เสื่อมราคา อย่างทำงานไม่จำเป็นต้องใช้รถก็แนะนำว่าอย่าพึ่งซื้อ ไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์ดีกว่า แน่นอนเรื่องของการซื้อก็คิดได้หลายแบบเช่นกัน ข้อแรกดูงบประมาณคือเราจะต้องกะว่าเรามีความสามารถในการซื้อเท่าไหร่ มันจะมีซื้อเป็นสองแบบคือซื้อเงินสด และ ซื้อเงินผ่อน ถ้าผ่อนแปลว่าต้องดาวน์ Taycan4S เงินดาวน์เป็นเงินวางก้อนแรกสำหรับซื้อรถคนหนึ่ง

ก่อนซื้อรถคันแรก

ก่อนซื้อรถคันแรก เราสามารถเลือกดาวน์ได้ตามกำลัง

อย่างเช่นซื้อรถสี่แสนบาท ก่อนซื้อรถคันแรก เราสามารถเลือกดาวน์ได้ตามกำลัง เช่นแบบแสนถึงสองแสน ซึ่งยิ่งดาวน์เยอะดอกเบี้ยจะถูกตามเงินดาวน์ เราต้องคำนวณเงินด้วยว่าเรามีความสามารถในผ่อนชำระต่อเดือนเท่าไหร่ เอาเป็นว่าเงินสำคัญอย่างใช้เกินตัว เพราะมันมีแต่ลดลง ส่วนเลือกประเภทรถให้เหมาะกับรถ ISUZU MU-X อย่างเช่นรถคันแรกของผมเป็นห้าประตูคันเล็ก ๆ ขับรถไม่เก่งมาก คันมันเล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับขับขี่ในเมือ หรือ ใครอยากได้คันที่ใหญ่ ๆ หน่อย ก็จะเป็นรถสี่ประตูก็มี

หรือถ้าแนวแบบชอบไปเล่นสงกราต์อยากได้รถกระบะก็ได้ทำได้ มันก็จะได้ขนของ แล้วจะมีรถอีกแบบคือรถ SUV  Corolla Cross  จะเป็นรถห้าประตูแต่มันคันใหญ่หน่อย อันนี้เหมาะกับกึ่งครอบครัวนิด ๆ การขับขี่จะเห็นง่ายขึ้น ขนาดของเครื่องยนต์และเชื้อเพลิง เครื่องยนต์จะมีพวกแรงม้า เริ่มตั้งแต่พันต้น ๆ ไปจนถึงเครื่องสามพัน ยิ่งเลขเยอะเครื่องจะยิ่งแรกแต่อัตราเชื้อเพลิงจะเปลืองกว่า All New HR-V ต้องดูว่าคุณใช้งานที่ไหนเป็นหลักถ้าใช้ในเมืองก็ไม่เกิน 1500cc ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากเดินทางไกลหน่อยก็ลองขับไปเล่น 1800 หรือ 2000 ก็เข้าท่า

ยุคนี้ถ้าไม่รักโลกหน่อยก็มีพลังงานทางรถจะเป็นพวกรถไฟฟ้า Hybrid สลับน้ำมันผสมไฟฟ้า pg slot หรือ ไฟฟ้าล้วน ๆ แต่ว่าราคาจะค่อนข้างแพงไปเลย น้ำมันแบ่งออกง่าย ๆ คือ เบนซิน และ ดีเซล เบนซินจะขับสนุกลื่น ๆ มีตั้งแต่ 95 หรือ 91 E20 E85 มันก็แล้วแต่ข้อดีของมันคือราคาถูกกกว่านั่นเอง แต่รู้สึกหมดแล้วกว่าน้ำมันเพรียว ๆ

เงินผ่อนรถ

วิธีเลือกซื้อรถ

  • ราคาของรถที่จะซื้อ
  • ความสามารถในการผ่อน
  • ความจำเป็นในการใช้
  • เครื่องยนต์ หรือ ยี่ห้อรถ